Bộ lưu điện (UPS – Uninterruptible Power Supply) là

Xem thiết bị lưu trữ điện năng cho các thiết bị điện

Bộ lưu điện (UPS – Uninterruptible Power Supply) là thiết bị lưu trữ điện năng cho các thiết bị điện, khi xảy ra sự cố về điện (UPS) sẽ lập tức cấp điện từ ắc quy để duy trì nguồn điện liên tục cho thiết bị, Như vậy đủ để thấy rằng, ắc quy là linh hồn của Bộ Lưu Điện.

Vậy bạn đã biết cách bảo quản ắc quy đúng cách? Sạc ắc quy bao nhiêu thời gian thì đủ để sử dụng? Dấu hiệu nào cho biết đã đến lúc thay ắc cho UPS?

Mô tả trang :   ắc quy vision

Có câu: “Của bền tại người” hãy cùng Trường Phát tìm hiểu cách sử dụng vào bảo quản ắc quy UPS đúng cách, để tăng tuổi thọ cho ắc quy, tăng thời gian sử dụng cho UPS, tiết kiệm chi phí.

Một số thương hiệu ắc quy UPS nổi tiếng hiện nay

Ắc quy CSB

Đây là thương hiệu ắc quy được sản xuất tại Việt Nam, do công ty Đài Loan sản xuất tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai. Hầu hết ắc quy CSB được sử dụng chính hãng cho các thương hiệu UPS nổi tiếng như APC, Santak, Riello, …Giá thành cân đối cùng chất lượng tốt là những gì thương hiệu này mang đến.

Ắc quy Fiamm

Hãng sản xuất ắc quy đến từ Ý, chất lượng khỏi phải bàn cãi và đang được ưa chuộng dành cho những thương hiệu UPS đến từ Châu Âu như Riello, Socomec, Emerson….Giá thành hơi cao nhưng bù lại sản phẩm rất chất lượng.

Ắc quy Long (Globe)

Xem trang: ắc quy viễn thông

Đây là loại Ắc quy UPS sử dụng thông dụng nhất hiện nay, chủ yếu giá thành rẻ và chất lượng tương đối phục vụ nhu cầu lưu điện UPS. Ắc quy Long đang được sử dụng chính thức cho UPS APC, đồng thời được sản xuất tại Việt Nam và phân phối trực tiếp nên giá rất cạnh tranh. So với các thương hiệu UPS ở trên thì giá thương hiệu này rẻ hơn khá nhiều.

Ngoài những thương hiệu trên thì còn một số thương hiệu khác nhưng mức độ phổ biến ít hơn như Panasonic, Yuasa, Vision, Apollo,…

Cách sử dụng và bảo quẩn ắc quy UPS hợp lý

Do đặc thù Ắc quy UPS được nạp điện liên tục bởi bộ sạc bên trong UPS nên chúng ta tạm thời không xét tới việc nạp ắc quy. Chủ yếu sử dụng UPS làm sao để tăng tuổi thọ ắc quy lên là được.

– Khi không sử dụng tới UPS nên tắt UPS đi: Bộ nạp ắc quy làm việc liên tục nạp điện cho ắc quy, cho dù sử dụng công nghệ nạp thả nổi nhưng tốt nhất khi không dùng UPS nữa nên tắt UPS đi để ắc quy được tốt hơn. Cứ nạp ắc quy liên tục khi ắc quy đầy không tốt một chút nào.

– Không xả điện UPS với tải nhỏ hơn 7% công suất UPS: Với tải nhỏ hơn 7% công suất UPS chúng ta nên chọn UPS có công suất thấp hơn để tăng công suất tải lên. Bởi vì nếu Ắc quy UPS xả điện với tải quá nhỏ dẫn tới quá trình xả sâu và khả năng phục hồi lại dung lượng ắc quy ban đầu là rất thấp.

– Không được lắp UPS nơi có nhiệt độ cao:Ắc quy UPS đặt ở nơi có nhiệt độ cao sẽ làm giảm tuổi thọ rất nhanh, do đó tốt nhất nên lắp UPS nơi có nhiệt độ phòng và thoáng mát.

– Tránh thay thế ắc quy UPS khác loại: Tức là khi UPS sử dụng một chuỗi ắc quy và khi bạn thay mới vào lại dùng nhiều loại ắc quy khác nhau về thương hiệu, dung lượng, lô sản xuất… Ban đầu thì không có vấn đề gì xảy ra nhưng theo thời gian do sự khác nhau ở mỗi ắc quy về đặc điểm kỹ thuật, và do điện áp và dòng điện sạc đặt lên lại như nhau nên lâu ngày dẫn tới quá trình hư hỏng ắc quy xảy ra rất nhanh. Do đó, nếu có thay thế ắc quy sử dụng nhiều bình thì tốt nhất nên thay thế cùng chủng loại, cùng dung lượng và cùng lô sản xuất.

Ắc quy UPS là thành phần rất quan trọng của UPS và tuổi thọ UPS phần nhiều dựa trên ắc quy. Có thể dễ hiểu hơn thế này, đa phần các công ty sản xuất UPS cho thời gian bảo hành từ 2 tới 3 năm. Rất hiếm khi bo mạch hư hỏng và đa số sau khoảng 3 năm thì ắc quy sẽ hư và bắt buột phải thay thế mới. Do đó, việc bảo quản và sử dụng ắc quy UPS là điều nên lưu tâm để tăng tuổi thọ UPS lên.

Để xem thêm nhiều tin tức hữu ích về Bộ Lưu Điện quý khách vui lòng tham khảo tại website chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *